Bây giờ là: 21:22 ICT Thứ năm, 09/07/2020

Giải trí

Video "Cậu bé đấu rồng" một siêu phẩm của người cha “Kill Bill”

“Cậu bé đấu rồng” hiện đang tiến triển trên đà thành công, và đã đạt hơn 4 triệu lượt xem kể từ thứ Sáu.Patrick Boivin xứng đáng với danh hiệu người Cha của năm nếu không phải là giải Oscar với việc tạo...

Vào những ngày đầu năm mới, các nghệ sĩ của CLB Tiếng hát Quê hương (trực thuộc Cung văn hóa Lao động TPHCM) đã có buổi giao lưu, biểu diễn, giới thiệu với các em học sinh Trường Tiểu học Minh Đạo (quận 5) về các nhạc cụ âm nhạc dân tộc truyền thống...


Tháng 10 năm 2012 Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Điều lệ Hội thi, triển lãm thiết bị dạy học tự làm lần thứ IV tỉnh Điện Biên năm học 2012-2013. Sản phẩm dự thi từ các đơn vị do giáo viên chế tạo mới hoặc cải tiến từ một thiết bị dạy học đã có...


Có rất nhiều phát minh độc đáo, sáng tạo, nhưng không được phổ biến rộng rãi bởi nhiều lý do. Và 10 phát minh của những năm 1980 dưới đây là một ví dụ.


Một nhà phát minh người Đức đã giới thiệu cây bút được chế tạo để rung lên mỗi khi người dùng viết sai lỗi chính tả.


Patrick Boivin xứng đáng với danh hiệu người Cha của năm nếu không phải là giải Oscar với việc tạo ra video “Cậu bé đấu rồng” (Dragon Baby) lấy cảm hứng từ bộ phim ngắn có sự tham gia của con trai mình khi sử dụng võ thuật để giết một con rồng nhồi...

prev pause next

TRUYỀN THÔNG VỀ CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC LỚP 1

Thứ hai - 26/11/2018 14:36
TRUYỀN THÔNG VỀ CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC LỚP 1
 
Năm học 2018-2019 trường Tiểu học Bình Minh có 548HS/ 23 lớp (trong đó có 5 lớp 1). Nhà trường năm học này đã mở rộng thêm dạy học Tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ tại 2 điểm trường (trung tâm và Chăn Nôm). Để nâng cao chất lượng dạy học môn Tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ giáo dục, trước tiên là nâng cao nhận thức của giáo viên, phụ huynh và cộng đồng.
Trải qua 4 năm thực hiện, chương trình dạy học Tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ khi giáo viên mới tiếp cận, cảm thấy khó và không hiệu quả. Phụ huynh học sinh phản đối không nhất trí cách dạy theo chương trình CNGD với lý do học sinh ngay từ đầu năm chưa biết chữ mà chỉ học vẹt, cách sử dụng hình tròn, hình vuông, hình tam giác trong dạy học. Đặc biệt hơn là về luật chính tả, cách đánh vần khó và cho là không hiệu quả, phụ huynh không biết dạy con như thế nào. Đã có phụ huynh phản đối ngay trong cuộc họp phụ huynh nếu dạy chương trình này cho con nghỉ học.
Từ những khó khăn vướng mắc trên Ban giám hiệu trường Tiểu học Bình Minh đã có những biện pháp tuyên truyền tới giáo viên và phụ huynh cụ thể là:
* Đối với giáo viên
Ngay từ khi mới tiếp cận chương trình Ban giám hiệu kết hợp với tổ chuyên
Môn, tư vấn và tìm ra các giải pháp giúp cho các giáo viên lớp 1 có được cái nhìn tổng quát về chương trình và từng bước áp dụng thành công phương pháp giảng dạy ở từng dạng bài. Đặc biệt năm học 2018 - 2019 nhà trường đã mở rộng thêm chương trình CNGD ở điểm bản Chăn Nôm.Tuy nhiên chương trình CNGD đòi hỏi đội ngũ giáo viên lớp 1 phải linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức lớp học, buộc học sinh phải tham gia vào quá trình học tập, qua đó bộc lộ và phát huy tính tích cực, hình thành kĩ năng tự học.
Trong chương trình CNGD1, nội dung về Luật chính tả ít được dạy thành bài riêng, kể cả các tiết Luyện tập cũng thiết kế ngắn gọn, đó là điều rất khó đối với giáo viên. Hầu hết giáo viên đều nhận thấy hai điểm nổi bật của chương trình đó là: tính vững chắc và sự phù hợp với mọi đối tượng học sinh, cho dù học sinh là người Kinh hay người dân tộc thiểu số, học sinh ở vùng thuận lợi hay vùng khó khăn, học sinh có được chuẩn bị tiếng Việt trước khi vào lớp 1 hay chưa thì chương trình cũng từng bước giải quyết được việc dạy Tiếng Việt một cách hiệu quả nhất. Thông qua chương trình này, học sinh nắm chắc về Nguyên âm, Phụ âm, biết chắc chắn một vần, một tiếng cụ thể có thể ghép với bao nhiêu thanh. Đặc biệt là học sinh nắm chắc được Luật chính tả.
Đối với phương pháp dạy học, chương trình đã tiếp cận cao đến yêu cầu tích cực hóa hoạt động học tập của học sinh chuyển từ thiết kế bài học theo 5 bước lên lớp truyền thống sang 4 việc, dưới sự tổ chức hướng dẫn của giáo viên, học sinh tự chiếm lĩnh tri thức và hoàn thiện kỹ năng một cách tối đa nhất.
Nhằm giúp cho giáo viên nhà trương dạy CNGD1 có hiệu quả, năm nào nhà trường cũng tổ chức chuyên đề với nhiều nội dung khác nhau như: mẫu 1: Tiếng; mẫu 2: Âm; mẫu 3: Vần; mẫu 4: Nguyên âm đôi; mẫu 5: luyện tập tổng hợp; mẫu 6: Luật chính tả. với các bài dạy cụ thể.  Chuyên đề cũng khắc phục điểm tồn tại về quan điểm dạy tiếng Việt CGD1 “Chân không về nghĩa” mà đã linh hoạt đưa việc giải nghĩa từ vào tiết học một cách nhẹ nhàng, hấp dẫn học sinh tạo nên một tiết học thành công.

* Đối với phụ huynh
Không ít phụ huynh học sinh có con vào lớp 1 theo học Công nghệ giáo dục phản ánh “Không biết dạy con thế nào, vì cách phát âm theo chương trình này có nhiều điểm khác biệt với cách phát âm truyền thống”. Ngay từ đầu năm học các giáo viên lớp một đã mời cha mẹ học sinh tham gia cuộc họp đầu năm học để giáo viên thống nhất cách dạy học sinh học Tiếng Việt lớp 1- CNGD. Giúp phụ huynh hướng dẫn con cách học ở nhà như thế nào cho hiệu quả. Dần dần phụ huynh nhận thấy sự khác biệt của chương trình lớp 1 hiện hành và chương trình CNGD có sự khác biệt lớn. Khi học xong Tiếng Việt lớp 1- CNGD con biết đọc nhanh hơn, nghe viết chính tả trứ không còn là nhìn viết và ít mắc lỗi. Từ đó phụ huynh có cái nhìn theo hướng tích cực và ủng hộ về phương pháp dạy học của chương trình Tiếng việt 1 – CNGD.
Để chương trình CNGD lớp 1 đạt hiệu quả cho năm học 2018-2019 và những năm tiếp theo. Chúng tôi thiết nghĩ mỗi CBQL và giáo viên phải hiểu và thấm nhuần về phương pháp dạy cũng như những hiệu quả của chương trình giáo dục này đối với học sinh. Từ đó mỗi giáo viên trở thành một tuyên truyền viên tới các bậc phụ huynh của lớp mình, để không những phụ huynh mà nhân dân hiểu, đồng thời thấy được hiệu quả của CNGD TV 1, đưa chương trình dạy ngày càng được áp dụng rộng rãi và hiệu quả.

Tác giả bài viết: Lò Văn Thuật

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Danh mục tài nguyên:

Video xem nhiều

Thăm dò ý kiến:

Bạn thuộc thành phần nào dưới đây?

Cán bộ công chức

Giáo viên

Học sinh

Thành phần khác...

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 2


Hôm nayHôm nay : 80

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 875

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 112211

©2013 CỔNG THÔNG TIN PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN TUẦN GIÁO
Địa chỉ: Thị trấn Tuần Giáo - Tỉnh Điện Biên
Điện thoại: 0230.3862.328 - Email: admin@tuangiao.edu.vn - Website: tuangiao.edu.vn
Copyright by ShopBaoChi.Com